ครอบครัวดัUสลด 9 ชีวิต หลังกินUะหมี่มรณะ เป็นOาหารมื้อเช้า

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าสลดใจเป็นอย่างมาก เมื่อบะหมี่มรณะ ได้คร่าชีวิตครอบครัวใหญ่ ดับสลด 9 รายจากอาหารเป็นพิษ จากการตรวจสอบพบว่าแช่วัตถุดิบในตู้แช่มาเกือบปี ก่อนนำมาทประกอบอาหาร

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 63 เว็บไซต์ไชน่าเดลี่และยาฮู นิวส์ รายงานว่า เกิดเหตุโศกนาฏกรรมขึ้นกับครอบครัวชาวจีน มื้อเช้าแสนอร่อยของครอบครัวเขาได้แปรเปลี่ยนเป็นมื้อมรณะ ทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษ จนคร่าชีวิตสมาชิกในบ้านไปถึง 9 คนในเวลาไล่เลี่ยกัน

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 63 สมาชิกในครอบครัวใหญ่แห่งหนึ่งที่เมืองจีซี มณฑลเฮย์หลงเจียง ได้มารวมตัวกันพร้อมหน้าเพื่อทานมื้อเช้าที่ทำกินเองในบ้าน ซึ่งเมนูในวันนั้นคือก๋วยเตี๋ยวที่มีส่วนประกอบจากแป้งข้าวโพดหมัก เป็นอาหารท้องถิ่นที่รู้จักกันในชื่อ “ซวนถังจือ” (Suantangzi)

ครอบครัวชาวจีนนี้ มีกันทั้งหมด 12 คน แต่เด็กๆ 3 คนไม่ยอมกินด้วย เพราะรู้สึกว่ารสชาติแปลกๆและไม่ชอบ จึงมีเพียงผู้ใหญ่ 9 คนที่กินอาหารดังกล่าว ต่อมาในเวลาไม่กี่ชั่วโมง ทั้ง 9 คนก็เริ่มแสดงอาการไม่สู้ดี เกิดอาหารเป็นพิษ ซึ่งมีความรุนแรงถึงขั้นทำให้ 7 คนในกลุ่มนั้นเสียชีวิต

มีผู้ที่รอดชีวิตอีก 2 คน ได้เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล อย่างไรก็ตามอีก 2 วันต่อมาหนึ่งในนั้นก็สิ้นใจ ตามมาด้วยผู้เสียชีวิตรายสุดท้าย เป็นหญิงวัย 47 ปี ที่จากไปเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 63

ทางด้านสำนักงานสาธารณสุขท้องถิ่นเผยว่า มีการตรวจพบสารพิษ (Bongkrekic acid) ที่มีความเข้มข้นสูงอยู่ภายในก๋วยเตี๋ยวดังกล่าว และของเหลวจากกระเพาะอาหารของผู้ที่เกิดอาการป่วย โดยสารพิษดังกล่าวถูกผลิตขึ้นจากแบคทีเรีย “Pseudomonas cocovenenans” และยังเป็นสาเหตุหลักของอาหารเป็นพิษที่เกิดจากการบริโภคผลิตภัณฑ์ประเภทแป้งหมัก

เจ้าหน้าที่ยังพบว่า วัตถุดิบที่นำมาปรุงก๋วยเตี๋ยวดังกล่าวนั้น ถูกเก็บไว้ในตู้แช่แข็งของครอบครัวมานานเกือบ 1 ปีแล้ว

เกาเฟย ผู้อำนวยการด้านความปลอดภัยของอาหาร จากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเฮย์หลงเจีย เผยว่า อาหารเป็นพิษจาก “Bongkrekic acid” มักจะมีความรุนแรงถึงชีวิต เพราะสามารถก่อความเสียหายรุนแรงต่ออวัยวะของมนุษย์หลายส่วน รวมถึงตับ ไต หัวใจและสมอง เขาย้ำว่า ในตอนนี้ยังไม่มียาต้านพิษโดยเฉพาะ ดังนั้น เมื่อได้รับพิษเข้าไป อัตราการเสียชีวิตจึงสูงถึง 40-100% อีกทั้ง Bongkrekic acid ยังทนต่อการต้มในอุณหภูมิสูงด้วย

ทางด้านผู้เชี่ยวชาญแนะนำประชาชน ให้เลี่ยงการนำข้าวโพดที่ขึ้นราหรือแช่ทิ้งไว้ มาทำก๋วยเตี๋ยวและหากมันเริ่มมีกลิ่นเปลกๆหรือมีสีเป็นจุดๆก็ไม่ควรนำมากินเช่นกัน

ทั้งนี้ ทีมงานขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตด้วยนะครับและฝากเตือนเป็นอุทาหรณ์สำหรับคนที่ชอบนำของที่เก็บไว้นานๆมาทำอาหาร อาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้

ขอบคุณ ไชน่าเดลี่, ยาฮูนิวส์

อ่านเนื้อหาต่อ คลิก