พัดลมหมุนได้ ช้า หยุดหมุน ต้องใช้มือหมุนช่วย ซ่อมเองได้ ง่ายๆ ง บ 20 บาท

พัดลมหมุนได้ ช้า หยุดหมุน ต้องใช้มือหมุนช่วย ซ่อมซ่อมเองได้ ง่ายๆ ง บ 20 บาท

พัดลม เรียกได้เลย ว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดหนึ่งที่ทุกบ้านจะต้องมีกันอยู่แล้ว เป็นของสำคัญของ รักประจำบ้านเลยก็ว่าได้นะคับ ไม่ว่าสภาพอากาศบ้านเราจะร้อน หรือว่าหนาวก็ตามที ส่วนใหญ่มักจะเปิด เพื่อระบายอากาศภายใน แต่เมื่อเราใช้ระยะเวลานานๆแล้ว แน่นอนเลยว่าพัดลมทำงานหนัก จนทำให้เกิดอาการหมุนได้ ช้าลงไปมาก บางครั้งก็ไม่หมุนเลยอีกด้วย บางครั้งเราก็จะต้องใช้มือเรานี่แหละช่วยหมุน

ในวันนี้เราจะมาบอกวิธีการ ในการแก้ปัญหาพัดลมที่ไม่หมุน พัดลมหมุนช้า คุณอย่าเพิ่งคิดว่ามันพังนะคับ ในวันนี้เราจะใช้เพียงงบ 20 บาทของคุณ มาจัดการกับพัดลมที่ไม่หมุนแล้ว ให้กลับมาหมุนเหมือนใหม่

หากพัดลมข อ ง คุณมีอาการหมุนช้าลงไปเรื่อยๆ หรือว่าไม่หมุนเลยก็ตามที สาเหตุหลักๆมักจะเกิดจ า ก มอเตอร์ภายในนะคับ อาจจะเสีย หรือตัวคาปาซิเตอร์เสียก็ได้ ซึ่งเจ้าตัวคาปาซิเตอร์หรือที่เรียกว่า ตัว C นั้นแหละเป็นอุปกรณ์ที่เสียบ่อยมากที่สุดแล้ว อีกอย่างหนึ่ง ถ้าหากแกนพัดลมของคุณเริ่มฝืด แนะนำว่าให้ถอดนำออกมาทำความสะอาดก่อน ที่จะเปลี่ยนมอเตอร์ด้วยนะคับ

เครื่องมือที่ใช้ พัดลมไม่หมุน

– คีมตัด หรือ คัตเตอร์ก็ได้

– หัวเเร้ง

– ตะกั่วบัดกรี

– ตัว C หรือที่เรียกว่าตัว Capacitor (คุณสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอะไหล่ เครื่องใช้ไฟฟ้า ประมาณ 20 บาท)

– เตรียม ไขควงเเฉกๆ

ขั้นตอนในการซ่อมพัดลม

1 ในขั้นตอนแรกเริ่มนั้น จะต้อง ใช้ไขควงถอดน๊อตตัวบนออกก่อน หลังจากนั้นก็ถอดตัวท้ายตาม ตัว C ที่ลูกศรชี้เอาไว้ ให้ขันน๊อตออกมาได้เลย แล้วค่อยต่อกลับไปใหม่ เวลาต่อกลับไป จะต่อยังไงก็ได้เพราะว่ามันไม่มีขั้ว

2 หลังจากนั้นให้เราทำกา ร ปอกสายไฟตรงปลายออกเพื่อจะบัดกรี ในขั้นตอนนี้จะต้องทำด้วย ความระมัดระวังด้วยนะคับ เพราะว่าขดลวดของมอเตอร์ภายในจะมีความเล็กมากๆ เป็นขดลวดเส้นเล็กๆและขาดง่าย อาจจะทำให้พัดลมของคุณเสียหายไปได้เลย ขั้นตอนนี้ถ้าใครไม่มีหัวเเร้งตะกั่วนั้น ก็สามารถใช้เทปพันสายไฟแทนได้ พันให้แน่นที่สุดเท่าที่จะทำได้เลยนะคับ เพื่อไม่ให้เกิดไฟสปาค

3 หลังจากนั้นก็ทำการ จัดตำแหน่งให้เรียบร้อยเหมือนเดิม ยึดน๊อตให้เรียบร้อย แล้วก็ใช้ฝาครอบ คืนตำแหน่งเดิม รวมไปถึงแกนดึงสำหรับพัดลมส่ายหน้า แค่เพียงเท่านี้ ก็เป็นอันเสร็จ

เป็นอย่างไรกันบ้าง คับ จะวิธีที่เรานำมาฝากกัน ในวันนี้ สำหรับความรู้ในเรื่องของก า ร ซ่อมพัดลมง่ายๆ ด้วยตัวเองในงบ 20 บาท มีประโยชน์และสามารถทำให้คุณประหยัดเงินในกระเป๋าตังค์ได้มากมายเลยด้วย