หลายคนไม่เคยรู้ว่ามี เคล็ดลับที่ เปลี่ยนน้ำมันเก่าใช้แล้ว ให้กลับมา ใ ส เหมือนจากขวด

หลายคนไม่เคยรู้ว่ามี เคล็ดลับที่ เปลี่ยนน้ำมันเก่าใช้แล้ว ให้กลับมา ใ ส เหมือนจากขวด

สวัสดีคับ วันนี้ทาง เราจะมานำเรื่องดีๆที่บอกต่อกันกับ สูตรเด็ดเคล็ดลับในครัวเรือนให้เหล่าแม่บ้าน ได้เก็บไว้ใช้กันอีกแล้วนะคับ เคล็ดลับ นั้นก็คือ การเก็บน้ำมันที่ใช้ทอดอ า ห า รแล้ว ไว้ใช้ในครั้งต่อไปได้อีก ให้น้ำมันใสสะอาด ไม่มีกลิ่นของอาหารติดเลย ซึ่งสามารถทำได้โดยวิธีก า ร ดังต่อไปนี้จ้า

วิธีที่ 1

– สำหรับขั้นตอนแรกให้นำน้ำมันที่ใช้แล้ว ที่มีคราบตะกอนต่างๆ หรือน้ำมันดำมา ตั้งไฟให้อ่อนๆเพื่อที่จะ ให้น้ำมันที่ต้องการนั้น มีความร้อน และในระหว่างที่ ร อ น้ำมันร้อนนั้น ให้ผสมแป้งสาลีเข้ากับน้ำ แล้วก็คนให้เข้ากันดี

– เมื่อเตรียมน้ำมันร้อนได้ที่แล้ว ให้เทแป้งที่ผสมกับ น้ำเอาไว้แล้วใส่ลงไปเลย แป้งนั้นจะเป็นตัวช่วยในก า ร จับเอาคราบดำๆต่างๆและตะกอนต่างๆที่อยู่ในน้ำมันเก่า ให้ล อ ย ขึ้นมา ที่ผิวด้านบนของน้ำมันนั้นเอง

– เมื่อแป้งลอยขึ้นมาแล้ว ให้ใช้กระชอน หรือใช้ช้อนตักก้อนแป้งนั้นออกมา จ า ก น้ำมันนะคับ น้ำมันที่เหลืออยู่ในนั้นจะเห็นได้ชัดว่ามีความใสขึ้นมาก และไม่มีคราบตะกอนดำๆให้เห็นอีกเลย สามารถนำน้ำมันที่ได้ไปใช้ประกอบเมนูอาหารต่อไปได้

วิธีที่ 2

– เริ่มด้วยการกรองน้ำมันผ่ า น ผ้ า ข า ว บ า งก่อน ที่มีความหนาพอเหมาะนะคับ เพื่อเอาตะกอนที่เป็นของแข็งและมีขนาดใหญ่ที่ปนอยู่ในน้ำมันออกก่อนโดยให้กรองซ้ำประมาณ 3 รอบคับ

– ขั้นตอนต่อมาให้ป อ ก เปลือกและฝานมันฝรั่งดิบให้หนาประมาณ 1-2 เซนติเมตร แล้วนำไปแช่ ล ง ในน้ำมันที่กรองเอาไว้แล้วประมาณ 1 คืน โดยให้ใช้มันฝรั่งดิบ 1 ชิ้น ต่อปริมาตรน้ำมันพืชที่ ประมาณ 300 มิลลิลิตร มันฝรั่งจะทำหน้าที่ดูดซับ เอาสีและน้ำมันส่วนเกินออกไปได้คับ

– จากนั้นก็ให้นำน้ำมันที่ เราแช่ชิ้นมันฝรั่งไว้มา ก รอง ผ่ า น ผ้าขาวบางอีกครั้งนึง เพื่อนำชิ้นมันฝรั่งออกไป เทน้ำมันที่ได้ใส่ขวดจากนั้นให้ใส่น้ำสะอาด ลงไปในปริมาตรเท่ากันกับน้ำมันพืชที่ก ร อ ง เสร็จแล้ว เ ข ย่ าและนำไปตั้งทิ้งไว้อีก 2 วัน น้ำจะแยกตัวลงไปอยู่ข้างล่าง โดยน้ำจะขุ่นขึ้นเรื่อยๆ ส่วนน้ำมันก็จะใสขึ้น เรื่อยๆ จากนั้นให้ดูดน้ำด้านล่างออกให้หมด และนำน้ำมันส่วนที่เหลือไปใช้ต่อได้

เคล็ดลับในการทอดอาห า ร ไม่ให้อมน้ำมัน

– ในการทำอาหารประเภท ท อ ดควรจะใช้ น้ำมันปาล์ม และน้ำมันห มู เนื่องจากว่า เป็นน้ำมันที่มีไขมันอิ่มตัวสูง ทนความร้อนได้ดี ไม่เกิดควัน กลิ่นไม่หืน และจะทำให้อาห า ร กรอบนานขึ้นอีกด้วย

– ควรใส่น้ำส้มสายชู ในปริมาณเล็กน้อยลงไป ในน้ำมันที่จะใช้ท อ ดนะคับ น้ำส้มสายชูจะช่วยให้ข อ ง ที่ทอดมีรสชาติและไม่เลี่ยนจากกลิ่นของน้ำมัน

– เวลาที่จะ ทอดอาหาร เรา ควรจะ รอให้น้ำมันร้อนจัด และก่อนจะนำอาหารลงทอดนะั้นให้เบาไฟลงไปก่อน และในระหว่างไม่ควรพลิกอาหารไปมาโดยไม่จำเป็นนะคับ ให้ทอดสุกด้านหนึ่งก่อน แล้วค่อยกลับมาทอดอีกด้านหนึ่ ง เมื่อทอดเสร็จแล้วก็ควรมีตะแกรงมากรองน้ำมันเอาไว้ เพื่อให้แน่ใจว่าน้ำมันออกหมดแล้วแน่นอน

– น้ำมันที่เราใช้ทำอะไรเสร็จแล้ว และต้องการจะทิ้ง หรือจะเก็บไว่ใช้อีก ในครั้งต่อไปนั้นควรร อ ให้น้ำมันให้เย็นตัวลงก่อนนะคับ จากนั้นกรองน้ำมันใส่ในภาชนะไว้ เพื่อที่จะกรองเอาเศษอาหารและเอาสิ่งที่ ไม่สะอาดออกก่อน จนไม่มีอะไรเจือปนแล้ว หลังจากที่กรองน้ำมันใส่ภาชนะเสร็จแล้วเราสามารถนำน้ำมันเหล่านี้ ไปแช่ในช่องแข็งไว้ หรือเก็บไว้ในที่เย็นๆได้นะคับ ความเย็นจะส่งผลให้น้ำมันแข็งตัวทำให้ง่ายต่อการนำไปทิ้ง หรือหากจะใช้งานต่อก็นำออกมาละลายเท่านั้นเอง

เป็นยังไงกันบ้างคับ หวังว่าคงเป็นประโยชน์ให้กับเหล่าแม่บ้านได้ไม่มากก็น้อยนะคับ ซึ่งบ้านไหนที่ชอบทาน ข อ ง ทอดต้องนำไปใช้นะคับ เพราะว่าจะทำให้เราประหยัดค่าน้ำมันไปได้เยอะมากเลย อีกทั้งยังไม่เป็นผลเ สี ย ต่ อ สุ ข ภาพของทุกๆท่านด้วยนะคับ