6 อาชีพ เตรียมตัวหางานใหม่ ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้

วันนี้เราจะมาแนะนำคุณเกี่ยวกับสายงานในบางอาชีพที่อาจจะต้องเตรียมตัว เตรียมความพร้อม ทำสายงานอาชีพใหม่ กับ 6 อาชีพ เตรียมตัวหางานใหม่ ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ ไปดูพร้อมๆ กันว่ามีสายอาชีพใดบ้าง

ในตอนนี้คุณกำลังประกอบอาชีพอะไรอยู่ หากว่าคุณในปัจจุบันนี้ไม่คิดที่จะพัฒนาตัวเองให้ทันกับเหตุการณ์บ้านเมืองและจำนวนเทคโนโลยีที่เกิดขึ้น เราเชื่อว่าอนาคตของคุณอาจจะต้องแย่ เนื่องจากในปัจจุบันมีเทคโนโลยีและระบบ AI ต่างๆเข้ามาเปลี่ยนแปลงโลกมากมายเพียงแค่ชั่ วข้ามคืนเท่านั้น โลกหมุนไปไม่เคยที่จะหยุดรอใคร

สำหรับใครที่ต ามไม่ทัน ในตอนนี้ยังถือว่าคุณสามารถที่จะศึกษาหาความรู้ เกี่ยวกับเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อที่จะเตรียมรับมือกับมันได้ทันท่วงทีแน่นอน หากคุณเข้าใจและพัฒนาตัวเองอยู่ทุกวันคุณก็จะรอ ด สิ่งที่เราจะนำเสนอในวันนี้นั่นก็คือ คุณเตรียมพร้อมหรือยังสำหรับ 6 อาชีพนี้มีโอ กาสสูงมากๆที่จะตกงาน เนื่องจากปัจจัยหล า ยข้อ และการพัฒนาของเทคโนโลยีต่างๆที่เกิดขึ้นอย่ างรวดเร็ว
ตัวอย่ างเช่น

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่าน มานี้ สิ่งที่เราเห็นชัดเจนแน่นอนนั่นก็คือ 2G 3G 4G 5G ในระยะเวลาอันสั้นมีการพัฒนาไปมากมาย ไปก่อนมีการใช้จดหมาย แล้วก็มีอีเมลเข้ามาทดแทนที่ โทรศัพท์บ้านก็เลิกใช้ต่างๆกันไปตั้งแต่มี 4G เข้ามา หนังสือพิมพ์ก็ค่อยๆห า ยไปหลังจากมี e-book เข้ามา

หล า ยคนหัน มาดู Content วีดีโอกัน มากขึ้น สำนักพิมพ์ต่างๆห า ยไปทีละเจ้า สุดท้ายแล้วธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับหนังสือพิมพ์ก็หล่นต ามๆกันไป บรรดาทีวีต่างๆก็ปิดช่องปิดรายการกันไปเป็นจำนวน มาก หันไปทำช่อง Channel YouTube กันบ้าง เพราะว่าเป็นธุรกิจที่มาแรง

6 อาชีพที่กำลังจะตกงาน

1 ห้างสรรพสินค้า

มือแอพพลิเคชั่นต่างๆเข้ามามีบทบาทในการใช้ชีวิตกัน มากขึ้น ห้างสรรพสินค้าบทบาทก็ลดน้อยลง เนื่องจากมีให้ไปเคชั่นที่เราสามารถกดเข้าไปแล้วหาสินค้าต่างๆได้โดยไม่ต้องไปห้างสรรพสินค้า อีกครั้ง ยังสะดวกสบายมากกว่าไปเดินห้างสรรพสินค้าอีก ร้านค้าต่างๆก็ปิดไป บริษัทลดภาระค่าใช้จ่ายและแก้ไขปัญหาโดยการลดจำนวนพนักงานเท่าที่จำเป็น ทุกสิ่งทุกอย่ างกำลังจะถูกแทนที่ด้วยหุ่นยนต์และระบบ AI ต่างๆ ใครที่ต ามเทคโนโลยีไม่ทันสุดท้ายคุณก็จะล้าหลังกันไปเอง

2 ธุรกิจโรงงานรถยนต์

ขอเกริ่นก่อนเลยว่าผมจบวิศวะย านยนต์มา ได้ทำงานที่บริษัทยักษ์ใหญ่โรงงานรถยนต์อันดับ 1 ของโลก กรมพัฒนาทักษะฝีมือตลอ ดระยะเวลา 15 ปี รถยนต์ที่ผมสร้างผมทำด้วยความตั้งใจ และมีคุณภาพตลอ ดระยะเวลา 15 ปีที่ผ่าน มา สุดท้ายนี้เมื่อ 2-3 ปีที่ผ่าน มาผมได้รับจดหมายให้ลาออ ก เนื่องจากโรงงานมีการเกณฑ์หุ่นยนต์และระบบ AI ต่างๆเข้ามาแทนที่พนักงาน

สุดท้ายแล้วผมก็โดนออ กจากโรงงานแห่งนี้ โดยในช่วง 15 ปีที่ผ่าน มานี้ผมไม่มีวี่แววที่จะดูลาออ กเลยด้วยซ้ำ และสิ่งที่ผมพลาดไปก็คือ ผมไม่เคยเรียนรู้เทคโนโลยีต่างๆนอ กจากอาชีพหลักของผมเลย เพราะผมออ กจากงาน มา ก็ไม่รู้จะหางานอะไรทำ เทคโนโลยีต่างๆก็ก้าวไปไกลมากจนผมต ามไม่ทัน

3 ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอพาร์ทเม้นท์

โดยปกติแล้วครอบครัวของเราจะทำบ้านเช่า และก็เก็บเงินค่าเช่าพอที่จะส่ งรายเดือนธนาคารได้ เป็นธุรกิจเงินหมุนเวียน แล้วเราก็ขย ายเป็นตึกที่เรียกว่า service Apartment เรามีตึกจำนวน มากฐานะของเราเริ่มดีขึ้นตลอ ดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่าน มา มีพนักงานคอลเซ็นเตอร์คอยรับจองห้องพัก

วันดีคืนดี อยู่ๆก็มีเสียงดังจากซีกโลกหนึ่ง เข้าข้างอะไรไม่รู้กดปุ่มเดียวเขาก็มีห้องพักรายวันทั่วโลก โดยที่เขาไม่ต้องลงทุนซื้ ออิฐเศษปูนในการสร้างเลย นั่นก็คือ Application ในการจองที่พักนั่นเอง เขากินส่วนต่าง ถ้าหากเราไม่เข้าร่วมกับเขา คนที่ให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีต่างๆเขาก็ไม่โทรมาจองห้องกับเราเลย นั่นเป็นเพราะว่าเราต ามกระแสโลกไม่ทัน จึงทำให้เสียโอ กาสต่างๆมากมาย

4 คนขับรถแท็กซี่

ในช่วง 30 ปีก่อน พ่อซื้ อรถมา 1 คันเพื่อที่จะทำธุรกิจขับรถแท็กซี่ ต่อมาก็ซื้ ออีก 1 คันให้ลูกช่วยขับเราใช้ระยะเวลามากกว่า 10 ปีในการสร้างบริษัทรถแท็กซี่เป็นพันคัน เราทำงานหนักมาก เราต่อสู้ดิ้นรนกับการใช้จ่ายในเรื่องของการกู้ยืม ไฟแนนซ์ต่างๆ ต้นสามารถขย ายกิจการได้ใหญ่โต และช่วง 5 ปีที่ผ่าน มา ได้มีคนสร้างอะไรไม่รู้ แค่เขากดปุ่มเดียว

รถแท็กซี่ทั่วโลกก็ตกอยู่ในกำมือของเขา มันถูกเรียกว่า Uber ใครๆก็สามารถเรียกรถแท็กซี่โดยผ่านแอพพลิเคชั่นของเขา ได้ค่าคอม ได้กินส่วนต่างจำนวน มหาศาล ถ้าหากผมไม่เข้าร่วมเทคโนโลยีที่เขาสร้างขึ้น รายได้ของผมก็ลดลงอย่ างมหาศาลเช่นเดียวกัน เนื่องจากในปัจจุบัน ผู้คนใช้โทรศัพท์มือถือร่วมกับ Application ต่างๆที่สร้างความสะดวกสบาย ดังนั้นแล้วเขาไม่จำเป็นต้องโทรเข้ามาโดยตรง เขาสามารถกดโทรศัพท์แค่ไม่กี่คลิก รอสักพักแท็กซี่ก็มาหาเขาแล้ว

5 เครื่องใช้ไฟฟ้า

ครอบครัวของเราประกอบอาชีพร้านค้าข า ยเครื่องใช้ไฟฟ้า ในสมัยก่อนนั้นเราข า ยดีเป็นเทน้ำเทท่า คนต่างจังหวัดยังต้องมาซื้ อที่ร้านของเรา เมื่อผมทำไปสักระยะนึง ผมก็ถ่ายทอ ดวิช าความรู้ให้กับลูก ลูกของผมโตขึ้น ก็เอาธุรกิจของผมไปขย ายสาขาออ กที่ต่างจังหวัด วันดีคืนดีโลกมีการเปลี่ยนแปลง มีระบบเครือข่ายแบบใหม่โดยไม่ต้องไปห้างและไม่ต้องมาที่ร้านผมเลย

แค่เขาเข้าแอปพลิเคชันกดปุ่มเดียวก็สามารถเช็คร า ค าถูกที่สุดในประเทศ อีกทั้งยังมีบริการส่ งฟรีถึงหน้าบ้านอีกด้วย มีอำนาจในการต่อรองมากกว่าผมอีก ผมเรียนจบเกียรตินิยมอันดับ 1 เปิดกิจการใหญ่โต สุดท้ายแล้ว ค่าใช้จ่ายต่างๆมากมายจนทำให้ผมต้องลดปริมาณสาขาที่เปิด แล้วก็ทยอยปลดพนักงานออ ก เนื่องจากมี Application เหล่านี้แหละเข้ามาแทนที่

6 พนักงานธนาคาร

ใครจะไปรู้ล่ะ ว่าพนักงานบัญชีที่ทำงานเกี่ยวกับตัวเลข ใส่เสื้อผ้าสวยๆใส่สูทที่เท่นั่งในห้องแอร์ มีชื่อเสียงระดับประเทศ เป็นอาชีพที่โคตรน่าภูมิใจสำหรับผม แต่แล้วทุกอย่ างก็เปลี่ยนแปลงไปโดยไม่ทันได้ตั้งตัว ผู้คนต่างๆเดินทางมาธนาคารน้อยลง หมายค้นหานไปใช้ App โทรศัพท์มือถือโอนเงินกัน มากขึ้น จนทำให้ธนาคารจำเป็นจะต้องลดภาระค่าใช้จ่าย

และปิดสาขาต่างๆกันไปเป็นจำนวน มาก และปลดพนักงานออ ก ผมก็เป็นอีกหนึ่งคนที่โดนปลดออ ก ค่าบ้านค่าเลี้ยงดู ห นี้สินต่างๆยังต้องจ่าย ก็ไม่รู้จะต้องทำอย่ างไร เพราะที่ผ่าน มาก็ไม่ได้ศึกษาเกี่ยวกับอาชีพอื่นเลย นั่นคือปัญหาอย่ างหนึ่งที่ผมคิดว่าอาชีพธนาคารมันมั่นคง แต่แท้ที่จริงแล้วไม่มีอะไรมั่นคงในชีวิตเลย

หากตอนนี้คุณไม่รู้จักการพัฒนาตัวเองและย่ำอยู่กับที่ คุณจะกล า ยเป็นคนที่ถูกลืมไปในที่สุด คนที่ไม่มีเงิน ไม่มีทักษะความรู้ ไม่มีอนาคต ไม่มีใครสนใจแน่นอน คุณจะหมดความสำคัญโดยปริย าย เชื่อเถอะว่าอนาคตกำลังมาถึง จงเรียนรู้กับมัน และวิ่งไปพร้อมมัน

ที่มา : Postsod

อ่านเนื้อหาต่อ คลิก