เปิดใจน้องวิว บ้านไร้เน็ต กางร่มเรียนออนไลน์กลางป่า แม่สุดภูมิใจ

เปิดใจ”น้องวิว-น้องช๊อปเปอร์” 2พี่น้อง “เรียนออนไลน์” บ้านไร้สัญญาณเน็ต ต้องออกไปกางร่มนั่งเรียนกลางแดดลานโล่งกลางป่า มีสัญญาณดีที่สุด เผย ร้อนและเหนื่อยจริง แต่ไม่เป็นอุปสรรค แม่สุดภูมิใจลูกๆ

จากกรณีโซเชียลแห่แชร์ ครูโพสต์ชื่นชม 2 นักเรียนพี่น้อง โดยพี่สาวกางร่มนั่ง “เรียนออนไลน์” กลางแดด ส่วนน้องชายเรียนข้างเตาเผาถ่าน เหตุ บ้านไร้สัญญาณเน็ต เนื่องจากอยู่ในพื้นที่ป่าละอู อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

โดยเรื่องนี้ วันที่ 22 ม.ค.2564 นายสุชาติ ปรีดิ์เปรม ผอ.โรงเรียนหัวหิน พร้อมคณะครู เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 259 หมู่ 5 บ้านห้วยแร่ ต.หนองพลับ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อเยี่ยมบ้านของ น.ส.ศิริลักษณ์ หรือ น้องวิว ฤทธิ์บัว อายุ 18 ปี นักเรียนชั้นม.6 /1 และ นายชัชพงศ์ หรือน้องช๊อปเปอร์ ฤทธิ์บัว อายุ 17 ปี นักเรียนชั้นม. 5/1 อายุ 17 นักเรียนทุนพระราชทานฯ หลังได้รับรายงานจากอาจารย์ฝ่ายวิชาการว่า การเรียนออนไลน์ของ 2พี่น้อง มีปัญหาบางวิชา เพราะนักเรียนแจ้งกับครูผู้สอนว่า ไม่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ต

เรียนออนไลน์

โดยพบว่า บ้านน้องวิว และ น้องช๊อปเปอร์ อยู่ห่างจากตัวเมืองหัวหินกว่า 30 กิโลเมตร ถนนทางเข้าหมู่บ้านเป็นทางลูกรัง หมู่บ้านไม่มีไฟฟ้าใช้ ยังต้องใช้ไฟฟ้าจากแผงโซลาร์เซลล์ แต่ละวัน น้องวิว จะเตรียมหนังสือเรียนและไอแพด ที่ได้รับรางวัลมาจากการแข่งขันทางวิชาการ จากนั้นเดินออกไปทางหลังบ้านซึ่งเป็นเชิงเขา ประมาณ 100 เมตร ซึ่งเป็นลานโล่งและเป็นจุดที่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ตดีที่สุดของบ้าน ก่อนจะเริ่มกางร่ม แล้วต่อเน็ตเพื่อเริ่มเรียนออนไลน์ ท่ามกลางแสงแดด เป็นประจำทุกวัน ส่วน น้องช็อปเปอร์ เดินแยกไปปูเสื่อเรียนใกล้เตาเผาถ่าน ซึ่งพอมีร่มไม้ให้ร่มเงาเนื่องจากใช้สัญญาณอินเตอร์เน็ตคนละค่ายกัน

เรียนออนไลน์

น้องวิว เล่าว่า เมื่อรู้ว่าต้องเรียนออนไลน์ ก็พยายามเดินหาว่าตรงไหนพอจะมีสัญญาณเน็ตมากพอที่จะเรียนออนไลน์ได้ จนพบว่าที่เชิงเขาหลังบ้าน พอจะมีสัญญาณเน็ตอยู่บ้าง แม้ว่าจะไม่เสถียร หลุดบ้าง ดีบ้าง แต่ถือว่าเป็นจุดที่ดีที่สุด ที่พอเรียนได้ จากนั้นพ่อจะยกโต๊ะไม้ตัวใหญ่ไปให้ แล้ววางโต๊ะญี่ปุ่นเพื่อวางหนังสือและไอแพดให้เรียนออนไลน์ได้สะดวก แต่ตรงนั้นไม่มีร่มไม้เลย ทำให้เวลาเรียนออนไลน์จำเป็นต้องกางร่มเรียนไปด้วย เพื่อให้เห็นหน้าจอไอแพดและให้บรรเทาความร้อนไปได้บ้าง แต่ก็ยังร้อนอยู่ดี พอเรียนจบวิชาหรือถึงเวลาพักเที่ยง จึงจะเดินกลับมากินข้าวที่บ้าน พอถึงคาบเรียนช่วงบ่ายก็จะเตรียมหนังสือและอุปกรณ์ขึ้นไปเรียนใหม่

เรียนออนไลน์

สำหรับหนูมองว่า เป็นอุปสรรคที่ไม่ได้ลำบากจนเกินไป จนทำให้เรียนไม่ได้ มันร้อนและเหนื่อยจริง แต่ก็ไม่นานก็หายถ้าเทียบกับความรู้ที่จะได้จากการเรียนหนูยอมได้ และไม่อยากปล่อยเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ อาจจะต้องลำบากกว่าคนอื่นนิดหน่อย แต่เมื่อเทียบกับความรู้ที่จะได้ติดตัวไปตลอดชีวิต หนูมองว่ามันคุ้มค่ามากกว่า บางวันมีปัญหาเรื่องสัญญาณเน็ต จู่ๆก็หลุดจากโปรแกรม บางทีกำลังส่งงาน ส่งการบ้านต้องลุ้นว่าจะส่งเสร็จมั้ย จนบางทีครูก็ต้องถามว่าน้องวิวหายไปไหน เพื่อนๆ และครูก็จะโทรมาถามบ้าง จนเป็นที่ที่รู้กันว่าสัญญาณไม่ดี บางวันเรียนไป ลุ้นไป ยอมรับว่าอยากให้เปิดเรียนตามปกติโดยเร็วที่สุด และได้กลับไปเรียนที่ห้องเรียนมากกว่า”

เรียนออนไลน์

ด้านนางนพรัตน์ วันแก้ว ครูฝ่ายวิชาการ โรงเรียนหัวหิน กล่าวว่า น้องวิว เป็นนักเรียนตั้งใจเรียนมาก เรียนเก่งมาโดยตลอด ก่อนหน้านี้เกรดเฉลี่ย 4.00 แต่ปีล่าสุดเกรดเฉลี่ย 3.98 แถมยังเป็นนักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมของทางโรงเรียนเป็นอย่างดีทุกกิจกรรม เป็นตัวแทนโรงเรียนไปแข่งขันวิชาการ เป็นเด็กที่มีความตรงต่อเวลา ไม่ว่าการเรียนหรือทำกิจกรรม แม้ว่าบ้านจะอยู่ห่างไกล แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรค ผู้ปกครองก็เป็นส่วนสำคัญในการสนับสนุนทั้งด้านวิชาการและกิจกรรม ส่วนน้องช็อปเปอร์ น้องชาย ก็เป็นเด็กเรียนดีเช่นกัน และทั้งสองคน เป็นนักเรียนทุนพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ส่วนนายสุชาติ ปรีดิ์เปรม ผอ.โรงเรียนหัวหิน เปิดเผยว่า หลังได้รับรายงานจากอาจารย์ฝ่ายวิชาการถึงปัญหาการเรียนออนไลน์ของนักเรียน จึงลงมาดูปัญหาที่เกิดขึ้นจริง เมื่อมาเห็นสถานที่จริง สิ่งแรกคือดีใจที่ได้เห็นความพยายามของนักเรียน และความตั้งใจที่จะได้เรียนออนไลน์ อยากให้เด็กคนอื่นได้ดูเป็นตัวอย่าง บางคนมีพร้อมทุกอย่าง แต่ไม่สนใจเรียน สำหรับความช่วยเหลือนั้น คือปัญหาด้านสัญญาณเน็ตเบื้องต้นทราบว่า มีตัวขยายสัญญาณจำหน่าย ขณะนี้สั่งการให้ฝ่ายเทคโนโลยีตรวจสอบข้อมุลรายละเอียด ถ้าสามารถใช้ได้จริง ทางโรงเรียนจะจัดหาให้ สำหรับน้องวิวและน้องช็อปเปอร์นี้ ถือเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับนักเรียนคนอื่น ยังมีนักเรียนที่เขามีความยากลำบากที่พยายามขวนขวายที่จะเรียน ขอให้นักเรียนสนใจที่จะเรียนแม้จะมีสถานการณ์โควิด

เรียนออนไลน์

ด้าน น.ส.วรินดา แม่ของน้องวิวและน้องช็อปเปอร์ กล่าวด้วยความปลื้มใจว่า ดีใจที่ลูกๆตั้งใจเรียนอย่างมาก ไม่เคยต้องบอกเลย ถ้าเป็นเรื่องเรียนลูกจะดูแลตัวเอง ทั้งหมดไม่เคยทำให้หนักใจ ปัญหาตอนนี้คือโควิด-19 ทำให้ลูกไม่ได้เรียนตามปกติ น้องวิว อยากเป็นหมอ ส่วนน้องช็อปเปอร์ อยากเป็นวิศวกร แม้ครอบครัวจะไม่ได้ร่ำรวยอะไรแต่พ่อแม่ยินดีสนับสนุนเต็มที่ ซึ่งเห็นลูกๆเรียนออนไลน์ รู้สึกเหนื่อยแทน เพราะปัญหาสัญญาณเน็ตที่ไม่เป็นใจเลย ภูมิใจในตัวลูกๆทุกคนอย่างมาก

ขอบคุณที่มา  ข่าวสด

อ่านเนื้อหาต่อ คลิก